Trang chủ

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH ĐẶC BIỆT ASEAN - HÀN QUỐC

Đăng ngày: 20-09-2013, 16:38 | Danh mục: Bài viết tạp chí » Năm 2009 » Số 6

Lời mở đầu

Năm nay là năm thứ 20 Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại với ASEAN. Kỷ niệm quan hệ hợp tác giữa ASEAN – Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc chính thức mời lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN tới đảo Jeju từ 1/6~2/6 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc. Buổi họp báo hôm nay nhằm giới thiệu rộng rãi tới người dân Việt Nam về chương trình có ý nghĩa sâu sắc này của Hàn Quốc, chúc mừng và cùng chia sẻ ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc lần này.

Tổng quan về ASEAN

ASEAN chính thức thành lập vào năm 1967 với 5 nước thành viên (Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore), năm 1995 Việt Nam gia nhập ASEAN và hiện nay là Hiệp hội các quốc gia gồm 10 nước thành viên khu vực Đông Nam Á, là tổ chức hợp tác vì hòa bình và an ninh khu vực. Tháng 12/2008, Hiến chương ASEAN đã được thông qua với mục đích tạo tính pháp lý, đến năm 2015 tiến tới hình thành Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội trong khu vực ASEAN hiện nay.

Sau khi thiết lập quan hệ đối thoại bộ phận với ASEAN năm 1989, năm 1991 Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại toàn diện, tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc lần thứ 1 năm 1997 và ký kết Hiệp định khung FTA ASEAN - Hàn Quốc năm 2005. Năm 2006 và 2007, Hiệp định FTA về hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc, Hiệp định FTA về dịch vụ ASEAN – Hàn Quốc lần lượt được ký kết. Và hiệp định FTA về đầu tư dự kiến sẽ được kí kết trong thời gian diễn ra hội nghị tới đây. Bên cạnh đó, vào tháng 3/2009 Hàn Quốc thành lập Trung tâm Hàn Quốc – ASEAN, nhằm mục tiêu nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy giao dịch thương mại và đầu tư, giao lưu văn hóa và du lịch một cách chính thức giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Tầm quan trọng của ASEAN đối với Hàn Quốc

Nếu gộp 10 nước ASEAN lại thì tổng dân số đạt 570 triệu người, diện tích gấp 20 lần Bán đảo Hàn. Tổng GDP hơn 1.200 tỷ USD (GDP trên đầu người đạt 2.227 USD), tổng giao dịch thương mại đạt 1.400 tỷ USD. Nếu ngoại trừ khu vực Đông Bắc Á thì các quốc gia ASEAN có vị trí gần gũi với Hàn Quốc nhất về mặt địa lý. Hơn nữa, 10 quốc gia ASEAN – khu vực được cảm nhận rất gần gũi với Hàn Quốc đang ngày càng xích lại gần nhau hơn và có nhiều điểm tương đồng về văn hóa nhờ Làn sóng Hàn Quốc, hay chính là phim truyền hình và âm nhạc đại chúng Hàn Quốc tại những nước này. 10 nước ASEAN cùng thiết lập quan hệ ngoại giao với hai miền Nam, Bắc Triều Tiên và đang có sự đóng góp đáng kể vào hòa bình, ổn định của khu vực Đông Bắc Á trong đó có Bán đảo Hàn.

Về mặt kinh tế, ASEAN với tư cách là đối tác hạt nhân của Hàn Quốc, tính đến năm 2007, ASEAN đã là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhưng năm ngoái quy mô giao dịch thương mại Hàn Quốc với ASEAN vươn lên đứng thứ 3 chỉ sau Trung Quốc và EU, tức là lớn hơn cả với Mỹ và Nhật. Với quy mô đầu tư 4,6 tỷ USD, ASEAN là đối tác đầu tư lớn thứ 2 của Hàn Quốc chỉ sau Trung Quốc. Không chỉ vậy, hàng năm có khoảng hơn 3 triệu lượt khách Hàn Quốc du lịch tới ASEAN, có tới 230.000 người Hàn Quốc đang sinh sống tại khu vực này và con số công dân ASEAN cư trú tại Hàn Quốc cũng lên tới 230.000 người.

Ý nghĩa của Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN – Hàn Quốc và Chính sách Ngoại giao Châu Á mới

Giống như đã đề cập ở trên, các nước ASEAN là những đối tác hợp tác quan trọng của Hàn Quốc trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa…Do đó, Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN lần này là dịp quan trọng để đánh giá lại thành quả của quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc với ASEAN trong 20 năm qua, trên nền tảng đó, xây dựng tầm nhìn trong quan hệ giữa hai bên trong hơn 20 năm tiếp theo và trao đổi ý kiến về các lĩnh vực hợp tác trong tương lai. Hội nghị còn có dự định thảo luận về các vấn đề nóng mang tính toàn cầu như khủng hoảng tài chính, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu hiện đang là những mối đe dọa trên toàn thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN – Hàn Quốc lần này sẽ trở thành cơ hội rất quan trọng nhằm cụ thể hóa chính sách “Ngoại giao Châu Á mới” mà Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã công bố. “Ngoại giao Châu Á mới” là nói đến chính sách ngoại giao hợp tác đôi bên đặt trọng tâm vào việc tăng cường quan hệ hợp tác thực tế với các quốc gia Châu Á láng giềng.

Thứ nhất, xây dựng quan hệ mật thiết và mở rộng hợp tác phát triển thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc đối với Châu Á. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch chia sẻ kinh nghiệm vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện xây dựng chủ nghĩa dân chủ của mình cùng với các nước đang phát triển của khu vực Châu Á, vừa nâng cao quy mô viện trợ phát triển chính thức.

Thứ hai, mở rộng mạng lưới FTA với toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương và nâng mối quan hệ hợp tác kinh tế với các quốc gia này lên một tầm cao mới.

Thứ ba, tăng cường xây dựng hệ thống hợp tác với các nước Châu Á để khắc phục khủng hoảng tài chính. Để thực hiện mục tiêu này, Hàn Quốc dự định sẽ xúc tiến tích cực hơn nữa ngoại giao cấp cao như tổ chức hội nghị thuợng đỉnh đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc.

Giới thiệu các chương trình của Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc

Hàn Quốc dự định tổ chức đồng thời nhiều chương trình bên lề, phù hợp với mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN – Hàn Quốc. Trước hết, tạo cơ hội tăng cường trao đổi mậu dịch và đầu tư giữa giới kinh tế Hàn Quốc – ASEAN thông qua việc tổ chức CEO Summit với sự tham dự của các nhà doanh nghiệp 10 nước ASEAN, giới thiệu tầm nhìn quốc gia của Hàn Quốc về chiến lược “Tăng trưởng Xanh ít các-bon” thông qua tổ chức triển lãm tăng trưởng xanh của Hàn Quốc. Đặc biệt, CEO Summit lần này là chương trình do chính phủ tổ chức, đang mở ra một cơ hội gặp gỡ trực tiếp và trao đổi ý kiến chân thật giữa lãnh đạo các quốc gia, các nhà doanh nghiệp các nước ASEAN với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ngoài ra, biểu diễn tập thể của dàn nhạc giao hưởng Hàn Quốc – ASEAN, triển lãm du lịch quốc tế Hàn Quốc, biểu diễn nghệ thuật dân gian sẽ diễn ra, văn hóa Hàn Quốc và ASEAN sẽ được giao lưu lẫn nhau và từ hai phía. Khẩu hiệu của Hội nghị lần này là “Đối tác thực chất, Hữu nghị lâu dài”, nghĩa là phát triển quan hệ ASEAN - Hàn Quốc trở thành mối quan hệ đối tác mang tính toàn diện và thực tế, củng cố tình hữu nghị như những láng giềng thân thiện thông qua tăng cường giao lưu văn hóa, con người.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Hàn Quốc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có kế hoạch tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc. Tôi cũng đang có dự định trở về Hàn Quốc để tháp tùng chuyến tham dự Hội nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong thời gian thăm Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ dự định có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Seung-soo mà còn hội đàm với cả Tổng thống Lee Myung-bak. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN – Hàn Quốc, CEO Summit, gặp gỡ các nhà doanh nghiệp nổi tiếng Hàn Quốc và ASEAN. Thủ tướng sẽ giới thiệu về môi trường kinh tế triển vọng của Việt Nam và kêu gọi sự thâm nhập tích cực của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên cương vị là Thủ tướng nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đạt được thành công tốt đẹp.

Lời kết thúc

Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ và cộng tác của chính phủ, nhân dân và các cơ quan ngôn luận để Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại của Hàn Quốc với ASEAN được tổ chức thành công.

 

IM HONG-JAE

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam 2007-2010

 


 

 

0thảo luận