Trang chủ

THE JAPANESE POPULATION PROBLEM

Đăng ngày: 19-10-2012, 09:58 | Danh mục: Giới thiệu sách

Vấn đề dân số Nhật Bản

Tác giả: W. R. Crocker

Nhà xuất bản Routledge, USA, 2011, 240 trang

Kí hiệu: Lv 811

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Trong những năm gần đây, Thái Bình Dương đang trở thành tâm điểm của sự ganh đua quốc tế và điều này đã trở thành mối đe dọa đến hòa bình thế giới. Hiện đã có những cách giải quyết khá tốt được mở rộng trong nhiều dự báo về mối đe dọa này, nhưng cho đến nay chúng không chứa bất kỳ hiệu quả nào chính là do áp lực của dân số ở Nhật Bản.

Góp phần cung cấp thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thực trạng vấn đề dân số của Nhật Bản, tác giả W. R. Crocker đã cho ra đời cuốn sách “The Japanese population problem” (Vấn đề dân số Nhật Bản). Trong cuốn sách, tác giả đã nỗ lực để xác định chính xác áp lực này bao gồm những gì và những kinh nghiệm giải quyết vấn đề dân số ở Nhật Bản cũng như những vấn đề liên quan. Các nghiên cứu không những cho thấy mối quan hệ hiện tại giữa số lượng dân cư và các nguồn lực kinh tế của đất nước này, mà còn phân tích cấu trúc và sự vận động của dân số Nhật Bản, những tiềm năng nông nghiệp của Nhật Bản, triển vọng nhập khẩu lương thực để đền đáp cho các ngành xuất khẩu... Bên cạnh đó, mối quan hệ của tất cả các lĩnh vực này đến các vấn đề quốc tế được nhấn mạnh liên tục vì có rất ít nghi ngờ rằng chính sách đối ngoại của Nhật Bản, đã được định hình thông qua việc nghiên cứu kĩ lưỡng, trong tương lai vẫn sẽ được định hình một cách quyết định hình qua việc xem xét sự gia tăng số lượng và tăng trưởng dân số của nước này.

Vấn đề dân số Nhật Bản khá thú vị, không chỉ vì nó là một trường hợp sinh động về “over-population” và vì nó có liên quan đến quan hệ quốc tế trong khu vực Thái Bình Dương, nhưng nó hầu như ít thú vị hơn khi đặt vào điều kiện của một số nước khác hiện nay. Anh là một trong số những nước này. Italy cũng là một ví dụ khác.

Tình trạng của Italy là khá giống với Nhật Bản. Điều quan trọng là một số cường quốc Châu Âu đang bắt đầu cảm thấy lo lắng về chính sách đối ngoại trong tương lai của Italy. Hiện nay những mối nghi ngại của Pháp khá lớn. Những lo lắng như vậy không phải là không có một số biện minh. Mối quan hệ biến đổi vững chắc giữa dân số và các nguồn lực kinh tế của Italy không phải là một hiện tượng chắc chắn, và có lẽ, nó là một hiện tượng không thể tránh, gây khó chịu trong chính trị quốc tế trong thế hệ tiếp theo.

Tác giả cuốn sách đã nhận thấy rằng, có rất nhiều kết luận liên quan đến vị trí của Nhật Bản được rút ra trong cuốn sách mới đây của Giáo sư Warren S. Thompson tán thành với những kết luận được đưa ra trong cuốn sách này. Nhưng thật không may, cuốn sách của Giáo sư Thompson lại đến sau do vậy mà cuốn sách này không thể bao hàm một số những gợi ý tuyệt vời của ông trong đó. Tuy nhiên, tác giả muốn nhân cơ hội này bày tỏ lòng biết ơn của mình đến giáo sư Thompson, người đã có các nghiên cứu trong nhân khẩu học, đã dành cho ông và cuốn sách này sự giúp đỡ quý báu.

Nội dung của cuốn “The Japanese population problem” (Vấn đề dân số Nhật Bản) bao gồm những nội dung chính như sau:

1. Quan hệ quốc tế ở Thái Bình Dương
2. Bối cảnh chung của Nhật Bản
3. Sức ép dân số ở Nhật Bản
4. Vấn đề dân số trong tương lai
5. Vấn đề phát triển lương thực
6. Con đường công nghiệp hóa
7. Giảm nhẹ thông qua di dân (Relief through emigration)
8. Kết luận

Thông qua 240 trang, lối trình bày khoa học và dễ hiểu, cuốn sách đã mang đến cho bạn đọc những hiểu biết sâu sắc và toàn diện hơn về vấn đề dân số của Nhật Bản cũng như những vấn đề liên quan. Cuốn sách là tài liệu thực sự bổ ích cho các đối tượng bạn đọc khi nghiên cứu về Nhật Bản và dân số, mà cụ thể là vấn đề dân số của Nhật Bản.

Thực hiện: Hà Hậu

Trung tâm Thông tin thư viện

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận