Trang chủ

KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ GIÁO DỤC TRUNG QUỐC

Đăng ngày: 24-04-2012, 11:34 | Danh mục: Giới thiệu sách

KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ GIÁO DỤC TRUNG QUỐC

 

Tác giả: Tịch Xảo Quyên, Trương Ái Tú

Dịch giả: Nguyễn Thị Thu Hằng, hiệu đính và giới thiệu: Dương Ngọc Dũng

Nxb Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh, Tp HCM, 2011, 127tr. Kí hiệu: Vv: 2207

 

Trong tình hình khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng như hiện nay, mức độ phổ cập khoa học kỹ thuật của một quốc gia quyết định mức độ phát triển lực lượng sản xuất và văn hóa của quốc gia đó, cũng như khả năng sáng tạo của dân tộc đó, bất cứ phát hiện khoa học và phát minh kỹ thuật to lớn nào trong lịch sử nhân loại cũng đều mang lại ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với toàn xã hội. Những cạnh tranh quốc tế hiện nay nói cho cùng chính là cạnh tranh về khoa học kỹ thuật và nhân tài. Trước năm 1949, trình độ khoa học kỹ thuật và sự nghiệp giáo dục của Trung Quốc vô cùng lạc hậu. Nhưng thời kỳ sau đó, Chính phủ Trung Quốc đề ra chiến lược biện pháp tiến quân về hướng khoa học kỹ thuật và giáo dục thì nước này đã có những thay đổi diện mạo lớn.

Có thể nói, không có đề tài thảo luận nào dễ gây tranh cãi như Trung Quốc, đặc biệt tại Việt nam hiện nay. Chẳng ai phủ nhận rằng, Trung Quốc là một đất nước vĩ đại về nhiều mặt. Trên nhiều phương diện như: văn hóa, tổ chức chính trị, quản lý kinh tế, kinh doanh  thương mại… Trung Quốc có thể đóng vai trò làm tấm gương soi cho Việt Nam. Soi để học hỏi những điều tích cực và tránh né những sai lầm mà quốc gia khổng lồ này đã phạm phải. Trên bình diện toàn cầu, việc học hỏi nghiên cứu về quốc gia khổng lồ này lúc nào cũng thu hút được sự quan tâm của giới trí thức và truyền thông.

Bộ sách Trung Quốc gồm 12 cuốn của Nhà xuất bản Truyền bá Ngũ Châu với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, đã cung cấp cho người đọc một bức tranh toàn cảnh về Trung Quốc đương đại sau 30 năm cải cách kinh  tế. Tất cả các phương diện của kinh tế, văn hóa, xã hội Trung Quốc đều được đề cập đến một sách ngắn gọn, có sức khái quát cao, dễ dàng cho người đọc nắm bắt được những thông tin cơ bản: chế độ chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội, địa lí, pháp luật, ngoại giao, quốc phòng, dân tộc, tôn giáo, khoa học, kỹ thuật, giáo dục,  môi trường. Có thể nói đây là bộ bách khoa thư về Trung Quốc hiện đại.

Điểm nhấn của bộ sách này gồm có hai điểm. Điểm thứ nhất là người đọc. Thông qua cách trình bày, chúng ta dễ dàng nhận ra độc giả mục tiêu của bộ sách này là các độc giả phổ thông, ham hiểu biết, nhưng không phải là những chuyên gia về Trung Quốc học. Phương thức trình bày ngắn gọn, giản dị, kèm theo nhiều hình ảnh minh họa, nội dung chuyên sâu hơn một vài tờ nhật báo, nhưng không nặng nề phân tích như một cuốn chuyên khảo. Các doanh nhân bận rộn, các nhà giáo trung học, các sinh viên thuộc chuyên ngành Đông Phương học, Trung Quốc học, Quan hệ quốc tế, Kinh tế chính trị, kể cả giới truyền thông báo chí, đều có thể tìm thấy trong bộ sách này những thông tin hữu ích. Điều đáng khen là văn phong tuyên truyền chính trị của lối viết thập niên 60-70 đã được tinh giảm liều lượng khá nhiều, tránh cho người đọc cảm giác khó chịu không cần thiết.

Điểm nhấn thứ hai là nội dung. Chúng ta thấy khá rõ là nội dung xoay quanh các vấn đề hiện đại và đương đại, nhằm giới thiệu một đất nước Trung Quốc hết sức hoàng tráng, đang vươn lên tăng trưởng từng ngày, đạt được hết thành tích này đến thành tích khác trong nhiều lĩnh vực đa dạng, đặc biệt là kinh tế, ngoại giao. Sự thành công đầy ấn tượng về kinh tế của Trung Quốc đã khiến Hồ Cẩm Đào từ bỏ đường lối ngoại giao tương đối dè dặt của Đặng Tiểu Bình và đòi hỏi thế giới phải công nhận vai trò lớn hơn của Trung Quốc trong các quyết định chiến lược toàn cầu. Sự vươn lên của Trung Quốc cũng đồng thời báo hiệu vị trí số hai của Nhật Bản trong nền kinh tế thế giới đã kết thúc và ngay cả vị trí siêu cường số một của Mỹ cũng đã lung lay. Đương nhiên con voi Ấn Độ cũng có khả năng trở thành một địch thủ đáng gớm của con rồng Trung Quốc, nhưng ngày đó có lẽ còn xa. Ấn Độ, trừ việc gia tăng dân số, còn thua Trung Quốc về nhiều phương diện.

Bản dịch sang Việt ngữ đã được thực hiện bởi các cán bộ giảng dạy Trung văn trẻ, các dịch giả cộng tác thường xuyên của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, làm việc tích cực trong một thời gian ngắn để hoàn thành đúng hạn, sẽ là một đóng góp đầy ý nghĩa vào kho tư liệu về đất nước và con người Trung Quốc vốn hết sức phong phú trên thị trường kiến thức Việt Nam.

Bộ sách Trung Quốc gồm 12 cuốn:

 

1. Chế độ chính trị Trung Quốc

2. Kinh tế Trung Quốc

3. Văn hóa Trung Quốc

4. Xã hội Trung Quốc

5. Môi trường Trung Quốc

6. Địa lý Trung Quốc

7. Pháp luật Trung Quốc

8. Ngoại giao Trung Quốc

9. Quốc phòng Trung Quốc

10. Dân tộc và tôn giáo Trung Quốc

11. Khoa học kỹ thuật và giáo dục Trung Quốc

12. Lịch sử Trung Quốc

 

“Khoa học kỹ thuật và giáo dục Trung Quốc” là một cuốn trong bộ sách Trung Quốc. Nội dung của cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết về thực trạng, chiến lược phát triển và kết quả đạt được trong sự nghiệp phát triển khoa học kỹ thuật và giáo dục Trung Quốc với những nội dung chủ yếu như hệ thống nghiên cứu khoa học và giáo dục; dự trữ nguồn tài nguyên khoa học kỹ thuật và nhân tài; những tiến bộ và sáng tạo trong khoa học kỹ thuật; những thành quả của công nghiệp hóa kỹ thuật cao; phổ cập giáo dục khoa học kỹ thuật và các hoạt động; hợp tác quốc tế trong khoc học kỹ thuật và giáo dục của Trung Quốc.

Thực hiện: Hà Hậu

0thảo luận