Trang chủ

Trao đổi khoa học: Khủng hoảng kinh tế và ba thảm hoạ trong nền kinh tế Nhật Bản

Đăng ngày: 25-11-2011, 09:33 | Danh mục: Hoạt động khoa học » Hội nghị - Hội thảo

Ngày 21/11/2011, toàn thể cán bộ của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã có buổi trao đổi khoa học với GS. Satoshi Mizobata, Viện Nghiên cứu Kinh tế thuộc Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản) về chủ đề “Khủng hoảng kinh tế và ba thảm hoạ trong nền kinh tế Nhật Bản” (The Economic Crisis and Triple Disasters in the Japanese Economy).

 

 

 

Các nội dung chính được trình bày và thảo luận trong buổi trao đổi khoa học gồm: 1) Nhìn lại nền kinh tế Nhật Bản thời kỳ hậu chiến; 2) Thời kỳ bong bóng kinh tế và “20 năm mất mát” (Lost 20 years) hậu bong bóng; 3) Khủng hoảng toàn cầu tấn công Nhật Bản; 4) Hậu quả của khủng hoảng và thảm hoạ; 5) Những trở ngại đối với phát triển bền vững và ổn định; 6) Triển vọng của kinh tế Nhật Bản.

 

Buổi trao đổi diễn ra trong bầu không khí sôi nổi. Nhiều câu hỏi về các vấn đề liên quan đến nền kinh tế Nhật Bản được đưa ra và thảo luận trên tinh thần thẳng thắn, cởi mỏ. Dù phần trình bày của giáo sư chưa làm sáng rõ cũng như phân tích sâu về các vấn đề nêu ra nhưng đây là cơ hội để các cán bộ nghiên cứu của Viện có thể hiểu thêm cách nhìn nhận, đánh giá về nền kinh tế Nhật Bản của chính một người trong cuộc.

 

Thực hiện: Lê Hồng Hạnh

Viện nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận