Trang chủ

HỘI THẢO KHOA HỌC: “HỢP TÁC KINH TẾ VIỆT NAM-ĐÀI LOAN HƯỚNG TỚI TẦM NHÌN 2015 HỘI NHẬP KINH TẾ ASEAN”

Đăng ngày: 20-08-2011, 21:06 | Danh mục: Hoạt động khoa học » Hội nghị - Hội thảo

Ngày 16/8/2011 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á (INAS) thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ASEAN (TASC) thuộc Viện Kinh tế Trung Hoa (vùng lãnh thổ Đài Loan) tổ chức Hội thảo quốc tế “Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Đài Loan hướng tới Tầm nhìn 2015 Hội nhập Kinh tế ASEAN ”.

 

 

Hội thảo khoa học đã thu hút được sự tham gia của các chính khách, đông đảo học giả cùng nhiều nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan, tổ chức của Việt Nam như: Các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Bộ ngoại giao, Ủy ban Công tác Đài Loan (VCCI), Ban Đối ngoại Trung ương, v.v… và từ phía Đài Loan như: Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Viện Kinh tế Trung Hoa, Viện quan hệ quốc tế - Đại học quốc lập Chengchi,…

 

 

Với 7 bài tham luận tại Hội thảo, các nhà khoa học của hai bên đã cùng nhau trao đổi và đóng góp ý kiến trên tinh thần khoa học, cởi mở và thẳng thắn về chủ đề hợp tác kinh tế Việt Nam-Đài Loan hiện tại và tầm nhìn hướng tới Hội nhập kinh tế ASEAN 2015 thông qua việc tập trung phân tích vào ba vấn đề chính sau:

-         Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đài Loan: Thành tựu và Triển vọng;

-         Hướng tới hội nhập kinh tế ASEAN: Cơ chế và những ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Đài Loan;

-         Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Đài Loan: Những đề xuất cho bước đi tiếp theo.

 

 

Hội thảo đã diễn ra rất thành công. Thông qua các bài tham luận và ý kiến trao đổi tại Hội thảo, các nhà khoa học của hai bên đã chỉ ra rằng tuy quan hệ kinh tế Việt Nam-Đài Loan đã bắt đầu khá sớm nhưng chỉ thực sự có những bước phát triển quan trọng kể từ đầu thập kỷ 1990 và tăng lên nhanh chóng vào thời điểm Đài Loan thực hiện chính sách “Hướng Nam” năm 1993. Với Đài Loan, Việt Nam là một trọng điểm đầu tư ở khu vực Đông Nam Á và châu Á. Còn với Việt Nam, vùng lãnh thổ Đài Loan không chỉ là một đối tác thương mại lớn mà còn là một trong những nhà đầu tư chủ chốt thuộc tốp dẫn đầu và sớm của Việt Nam. Ý kiến chung của các nhà khoa học tại hội thảo cho thấy thực trạng phát triển quan hệ kinh tế trong thời gian qua giữa Việt Nam và Đài Loan là chưa thật sự tương xứng với tiềm năng to lớn của cả hai bên, đặc biệt là khi hai bên đều đang nhìn nhận nhau như một trong những đối tác quan trọng trong bối cảnh gia tăng hợp tác và tăng cường ký kết các hiệp định thương mại tự do trong khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của hai bên cũng đưa ra đề xuất quan trọng là cần thiết phải tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Đài Loan và tạo cơ chế thuận lợi hơn cho trao đổi hợp tác giữa hai bên nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Đài Loan. Ngoài ra, một đề xuất quan trọng khác mà các học giả Việt Nam và Đài Loan hướng đến là nhu cầu cần thiết phải phối hợp xây dựng một hiệp định hợp tác kinh tế [Economic Cooperation Agreement (ECA)] Việt Nam-Đài Loan như một điều kiện quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế Việt Nam-Đài Loan lên một tầm cao mới hướng tới tầm nhìn Hội nhập Kinh tế ASEAN 2015.

Thực hiện: Phí Hồng Minh

Viện nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận